Tin tứcCách tạo file trên điện thoại và hướng dẫn chuyển đổi file

Cách tạo file trên điện thoại và hướng dẫn chuyển đổi file

Cách tạo file trên điện thoại là một cách thức hữu ích giúp bạn có thể tạo file ngay trên chính chiếc điện thoại thông minh ngay những lúc không có máy hay hay laptop ở bên cạnh. Cách tạo file còn giúp bạn có thể thao tác nhanh chóng các vấn đề như chuyển đổi file hay đăng tải file trên các diễn đàn.

Thông tin cần biết về file trên điện thoại

File trong tiếng việt có nghĩa là một tập tin, tập tin là một tập hợp các loại thông tin dữ liệu do người sử dụng tạo ra từ máy tính hoặc ngày nay thì được tạo ra ngay cả trên điện thoại. Tập tin giúp cho người sử dụng có thể lưu trữ lại dữ liệu một cách đơn giản và dễ dàng.

Điện thoại smartphone với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay thì chúng có thể dễ dàng tạo ra các file văn bản, hình ảnh, PDF để lưu trữ và chia sẻ tới bạn bè ngay trực tiếp trên điện thoại của bạn đang dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách để tạo file trên điện thoại nhanh chóng và dễ dàng.

Thông tin cần biết về file trên điện thoại
Hình ảnh của file hay – Tập tin mà bạn thường thấy

Một file trên điện thoại cũng như trên máy tính, chúng bao gồm tên và phần đuôi mở rộng được phân cách nhau bởi một dấu “.”. Phần đuôi tệp tin sử dụng để phân loại các tập tin, tên tập tin ngày trước chỉ có thể để 8 ký tự nhưng giờ độ dài có thể tùy ý hay có thể để tiếng việt có dấu.

Phần đuôi sau dấu chấm của tệp tin để định dạng tệp tin đó nó quy định tệp tin được sử dụng với mục đích nào, sử dụng cho hệ điều hành nào. Mỗi hệ điều hành sẽ quy định phần đuôi tệp tin khác nhau. Các tệp tin trong hệ điều hành này sẽ không thể sử dụng cho tệp hệ điều hành khác.

Lợi ích của việc thực hiện cách tạo file trên điện thoại

Ngày nay, cách tạo file trên điện thoại luôn được mọi người tìm kiếm hàng ngày để phục vụ cho những lúc chúng ta không bên cạnh chiếc máy tính mà vẫn thao tác được, ngoài ra thì cũng vì những lợi ích của việc tạo file trên điện thoại mang lại nên mọi người học cách tạo file trên điện thoại nhiều hơn:

 • File được tạo ra trên điện thoại cũng như máy tính có kích thước vô cùng nhỏ nên việc chia sẻ qua mạng cũng như lưu lại là vô cùng dễ dàng.
 • Một ưu điểm vượt trội là tính bảo mật của file rất cao, nó được hỗ trợ mã hóa bởi nhiều phần mềm khác nhau trên điện thoại.
 • Việc sử dụng phần mềm để mở file trên điện thoại cũng vô cùng đơn giản dễ dàng hỗ trợ trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh hiện tại.
 • Cách trình bày ở trên điện thoại được đa dạng một cách tối đa cùng với đó là việc chuyển đổi sang các dạng file văn bản khác được hỗ trợ vô cùng đơn giản.
 • Một dạng văn bản được lưu lại file trên điện thoại sẽ có thể được hiển thị giống nhau trên những môi trường khác nhau. 

Cách tạo file Drive ngay trên điện thoại

Từ khóa cách tạo file trên điện thoại phổ biến ra sao thì cahs tạo file drive trên điện thoại cũng tương ứng như vậy. Các bạn cũng biết drive là phần mềm mang lại nhiều sự tiện ích cho người dùng với dung lượng cực lớn. Nhờ những ưu điểm siêu vượt trội của google drive mà dịch vụ này mang lại  thì ngày nay Google Drive có thể nói là được dùng phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ mới sử dụng ứng dụng này thì có thể bạn sẽ gặp những vướng mắc về cách tạo file trên điện thoại. Có bạn thì còn chưa biết được cách chia sẻ và tạo file trên Google Drive… Tuy vậy cũng có bạn chưa biết cách tạo thư mục Google Drive trên máy tính hoặc trên điện thoại như nào.

Cách tạo file Drive ngay trên điện thoại
Cách tạo file trên điện thoại bằng Google Drive

Cũng tương tự giống trên máy tính, đầu tiên nếu bạn muốn tạo file drive trên điện thoại bạn cần phải mở ứng dụng Google Drive lên. Đối với các điện thoại hệ điều hành Android, ứng dụng này đã được cài sẵn trong máy. Còn IOS thì bạn cần vào app store và cài đặt về để thực hiện thao tác cách tạo file như sau:

 • Bước đầu tiên của việc thực hiện cách tạo file chính là mở ứng dụng lên, bạn cũng chỉ cần nhấp vào dấu “+” ở góc dưới bên phải màn hình. 
 • Tiếp theo cách tạo file trên điện thoại, bạn chọn thư mục sau đó bạn cũng đặt tên cho folder cần tạo. 
 • Cuối cùng, bạn nhấp vào tạo. Về cơ bản, các thao tác bạn thực hiện trên điện thoại hoàn toàn như trên máy tính.

Cách tạo file PDF trên điện thoại dễ dàng

File PDF (Portable Document Format) là một định dạng tập tin văn bản phổ biến được phát triển bởi Adobe Systems. Tương tự như định dạng file Word, PDF hỗ trợ văn bản thô cùng với các phông chữ, hình ảnh đồ họa và nhiều phương tiện tập tin đi kèm khác. 

Tuy vậy, với cách tạo file trên điện thoại việc hiển thị văn bản PDF không phụ thuộc vào môi trường làm việc của người dùng. Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp ta cần phải sử dụng đến văn bản PDF. Do đó, việc tạo file PDF trên iPhone hay Android như vị cứu tinh giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng. 

Chỉ cần vài thao tác thực hiện thông qua ứng dụng phím tắt Shortcut trên IOS, người dùng có thể dễ dàng tạo ra file hoàn chỉnh mà không cần đến máy tính hay laptop. Việc tạo file PDF bằng Phím tắt trên iPhone và Android giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức cho người dùng.

Cách tạo file trên điện thoại Iphone – file PDF

Để có thể xử lý công việc trên điện thoại cá nhân là một điều mà hầu hết chúng ta vẫn đang làm và từ khóa cách tạo file trên điện thoại được mọi người quan tâm rất nhiều. Để tạo file PDF bằng Iphone người dùng cần dùng ứng dụng phím tắt Shortcut. 

Cách tạo file trên điện thoại Iphone - file PDF
Cách tạo file trên điện thoại Iphone xuất thành file PDF

Nếu chưa có ứng dụng này, hãy di chuyển tới App Store để cài đặt, rồi sau đó thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng phím tắt shortcuts trên điện thoại iPhone. Tại giao diện chính bạn chọn biểu tượng dấu “+” ở góc bên phải màn hình.
 • Bước 2: Trong mục Phím tắt mới hãy kéo màn hình xuống dưới và bấm Chọn ảnh rồi tiếp tục tick vào ô chọn nhiều mục.
 • Bước 3: Tiếp tục bấm chọn mục tạo tệp PDF và Chọn tác vụ Chia sẻ.
 • Bước 4: Khi đã hoàn thành việc thêm đầy đủ các việc cần thiết cho phím tắt. Nhấn vào biểu tượng điều chỉnh trên giao diện được hiển thị trên màn hình.
 • Bước 5: Chọn mục Thêm vào màn hình chính và Đặt tên cho phím tắt và chọn Xong.
 • Bước 7: Quay trở lại màn hình chính và mở phím tắt vừa tạo chọn vào thư viện ảnh chọn hình ảnh cần tạo file PDF xong chọn Tạo PDF.
 • Bước 8: Ngay lập tức lúc này, bản PDF vừa mới tạo sẽ hiển thị trên màn hình. Bây giờ người dùng có thể lưu nó vào tệp hoặc chia sẻ file.

Hướng dẫn cách tạo file trên điện thoại Android – file PDF 

Việc tạo tập tin PDF trên điện thoại Android cũng là việc đang được nhiều người quan tâm. Vậy nên chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu cách tạo file PDF trên Android.

Đầu tiên là bạn phải tải ứng dụng PDF về máy của mình cụ thể là bạn vào CH play trên điện thoại Android tìm các tên như Adobe Reader, Foxit Reader hoặc PDF sẽ ra ứng dụng có tên là PDF Creator, chọn vào ứng dụng rồi nhấn nút Cài đặt. Sau khi đã làm các hướng dẫn trên thì bạn tiếp tục nhấn OK – Cho phép – OK là hoàn thành.

Nếu như hiện một cửa sổ mới thì bạn tìm đến ứng dụng PDF Creator kích hoạt chức năng cho phép quyền truy cập sử dụng. Sau đấy các bạn chỉ cần mở ứng dụng PDF Creator lên, tại giao diện màn hình chính của ứng dụng hãy chọn biểu tượng dấu “+” ở góc cuối bên phải màn hình. 

Vì mục đích của bạn đang tạo file PDF trên điện thoại Android nên bạn chỉ lựa chọn Standard PDF Tạo file PDF tiêu chuẩn. Click vào Standard PDF rồi đặt tên cho file muốn tạo xong nhấn OK. Trong giao diện để chỉnh sửa, bạn có thể thêm hình ảnh hay thêm file, lựa chọn định dạng chữ, màu chữ, đánh số trang,… cho file PDF cần tạo ra. 

Khi tạo file PDF trên điện thoại Android xong nhấn lưu file về điện thoại và cuối cùng được lưu thành công. Vậy là việc tạo file PDF trên điện thoại Android đã hoàn tất và ngay lúc này bạn có thể mở file, chỉnh sửa tùy ý muốn.

Cách chuyển ảnh thành file PDF ngay trên điện thoại

Khi chụp và lưu ảnh trên điện thoại của bạn, các bức ảnh thường sẽ được lưu dưới định dạng JPG. Nếu được yêu cầu cung cấp định dạng PDF của ảnh để làm giảm dung lượng file thì bạn cần thao tác chuyển đổi ảnh sang PDF, các bước tạo file PDF từ ảnh trên điện thoại iPhone, Android,… sẽ được chi tiết phía dưới.

Các file hình ảnh được dùng rộng rãi trên các dòng điện thoại Android, iPhone, Oppo vì camera trên điện thoại sắc nét, có độ phân giải cao và tiện dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần chuyển đổi các tệp JPG sang định dạng tệp PDF để giảm dung lượng file, để gửi hoặc hỗ trợ tốt nhất cho việc đọc của người nhận đặc biệt là các file có chữ viết.

Việc chuyển đổi định dạng ảnh JPG sang PDF trên điện thoại khá dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tùy chọn in vì nó là một trong rất nhiều cách hay mà bạn có lựa chọn thể sử dụng.

Cách chuyển ảnh từ JPG sang PDF trên điện thoại Android

Cách chuyển ảnh từ JPG sang PDF trên điện thoại Android
Chuyển đổi ảnh thành file PDF trên điện thoại Android

Dưới đây là những thao tác cơ bản để có thể chuyển ảnh từ đuôi JPG sang PDF:

 • Bước 1: Bạn mở bộ sưu tập ảnh trên điện thoại Android của mình và ấn vào chọn ảnh muốn chuyển đổi sang file PDF.
 • Bước 2: Tại màn hình đang hiển thị hình ảnh, bạn ấn “chia sẻ” rồi chọn  biểu tượng “in” ở phía dưới cùng.
 • Bước 3: Xem trước file PDF đã được tạo từ hình ảnh rồi chọn vào biểu tượng tải file PDF màu vàng ở góc phải màn hình để tải file.
 • Bước 4: Hãy lựa cho mình chọn vị trí lưu file hợp lý trên điện thoại, ấn “hoàn tất”.
 • Bước 5: Bạn hãy mở file PDF vừa lưu trên về điện thoại, sẽ nhận được kết quả như hình vẽ. Việc chuyển ảnh từ JPG sang file PDF trên điện thoại khá dễ dàng. Sử dụng tùy chọn in là một trong rất nhiều cách mà bạn có thể lựa chọn sử dụng.

Hướng dẫn chuyển ảnh JPG thành PDF trên điện thoại Iphone

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp trong cuộc sống mà bạn cần chuyển ảnh thành file PDF để gửi đi cho phù hợp. Tuy nhiên, điều này thường sẽ cần có máy tính hoặc cầu kỳ hơn là các trang web hỗ trợ chuyển đổi hình ảnh thành file PDF. Nhưng nếu bạn sử dụng iPhone thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. 

Chuyển đổi tập tin trên Iphone
Chuyển đổi ảnh sang file PDF bằng điện thoại Iphone

Và trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển file ảnh sang PDF trên iPhone cực kỳ đơn giản với vài thao tác làm đơn giản. Đầu tiên để có thể chuyển ảnh từ JPG thành file PDF bạn sẽ sử dụng ứng dụng phím tắt, nếu như bạn đã lỡ tay xóa thì có thể tải lại bằng app SHORTCUTS.

 • Bước 1: Bạn mở ứng dụng phím tắt và chọn dấu cộng để thêm phím tắt. Bạn tiếp tục tìm kiếm Ảnh xong hãy Chọn ảnh.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn cần phải mở phần mở rộng của ảnh lên và chọn mục Chọn nhiều thư mục.
 • Bước 3: Sau đó bạn tìm kiếm từ khóa PDF và chọn mục Tạo tệp PDF để thực hiện.
 • Bước 4: Để mang phím tắt ra ngoài màn hình chính thuận tiện cho việc sử dụng những lần sau bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng tùy chọn thêm phím tắt vào màn hình chính.
 • Bước 5: Tiếp theo bạn đặt tên cho phím tắt và chọn logo.
 • Bước 6: Mở ứng dụng phím tắt mà bạn đã thêm vào màn hình chính và chọn những ảnh cần chuyển sang file PDF.
 • Bước 7: Và cuối cùng bạn hãy chọn thiết bị hay tài khoản cần gửi là hoàn thành.

Kết luận

Ở trên là những cách tạo file trên điện thoại được hướng dẫn cụ thể cũng như những cách chuyển đổi file chỉ với những thao tác dễ dàng nhưng lại giúp ích được cho các bạn. Hãy áp dụng chúng vào những lúc các bạn không có máy tính hoặc laptop bên cạnh để phục vụ cho công việc cá nhân.

XEM NHIỀU NHẤT