Thủ thuật dùng điện thoạiCH Play bị lỗi - lỗi phần mềm dễ gặp trên các...

CH Play bị lỗi – lỗi phần mềm dễ gặp trên các dòng Android

CH Play bị lỗi là một trải nghiệm không hề vui vẻ đối với người sử dụng dòng máy Android nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung. Theo khảo sát, những người dùng gặp tình trạng CH Play bị lỗi không quá nhiều tuy nhiên đây vẫn được xem là một vấn đề cần được khắc phục và sửa đổi sớm để người dùng có một trải nghiệm tốt hơn

Tình trạng lỗi trên CH play và những điều cần biết

Đối với những người sử dụng các thiết bị điện tử lâu năm thì việc bắt gặp một phần mềm hay các công cụ bị lỗi như CH play bị lỗi dường như không còn là điều quá mới mẻ. Theo trang chủ trên Google Play cho thấy, những lỗi thường gặp ở CH Play sẽ thường là các kiểu báo lỗi mã số hoặc mất kết nối với trang chủ. 

Thông tin về cửa hàng cửa Google Play

CH Play hay còn được biết tới như một cửa hàng ứng dụng điện tử bao gồm nhiều kiểu ứng dụng miễn phí lẫn tính phí. Đây cũng được xem là một trong những dịch vụ phân phối kỹ thuật lớn nhất của Google. Được thiết lập như một chợ điện tử ảo, CH Play sẽ hỗ trợ người sử dụng cài đặt các ứng dụng thông qua một ứng dụng trung gian.

Với hơn 3,5 triệu ứng dụng khả dụng trên Google Play, người dùng trên khắp thế giới có thể trao đổi và mua các ứng dụng ảo chỉ qua vài thao tác đơn giản. Ngoài những ứng dụng phục vụ cho các tác vụ cơ bản trên điện thoại như đồng hồ, lịch,..thì CH Play còn cung cấp đa dạng các loại hình ứng dụng phục vụ cho nhu cầu và độ tuổi khác nhau. 

Sức ảnh hưởng của dịch vụ Google Play

Một số dịch vụ mà CH Play cung cấp có thể kể đến như chơi game, nghe nhạc, đọc sách, xem phim cũng như tin tức và tạp chí. Khi truy cập vào Google Play, một bộ sưu tập những ứng dụng được sắp xếp theo nhiều chủ đề, lĩnh vực, nhu cầu cũng như độ tuổi riêng biệt. 

Qua đó có thể thấy được sức ảnh hưởng và độ cần thiết của một chợ ứng dụng hay còn được biết tới với cái tên Android Market. Việc cho phép người dùng có thể dễ dàng truy cập và tải về những ứng dụng cần thiết cũng giúp cho công nghệ tiến gần hơn đến với đời sống của con người. 

Tham khảo trang “Google Play trợ giúp” để khắc phục lỗi
Tham khảo trang “Google Play trợ giúp” để khắc phục lỗi

Những nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi trên CH Play

Mặc dù không thể không công nhận những tiện ích mà các phần mềm mang lại nhưng song song đó thì quá trình thiết lập các phần mềm cũng sẽ khó tránh khỏi việc xảy ra lỗi. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu đối với người sử dụng các thiết bị điện tử, lấy ví dụ như tình trạng CH Play bị lỗi phổ biến thường thấy

Tình trạng CH Play bị lỗi không vào mạng 

Thông thường, đối với những ai sử dụng CH Play trên điện thoại thông minh thì tình trạng này sẽ xuất hiện nhiều hơn so với việc dùng trên các loại thiết bị điện tử khác như máy tính hay máy tính bảng. 

Đây là một trong những lỗi phần mềm liên quan đến việc kết nối của CH Play với mạng internet của người dùng. Cho đến nay, các nhà điều hành Google Play vẫn chưa có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này bởi nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất kết nối có thể do kết nối kém giữa thiết bị điện tử với mạng internet hoặc do lỗi hệ thống. 

CH Play - cửa hàng ứng dụng điện tử đa nhiệm
CH Play – cửa hàng ứng dụng điện tử đa nhiệm

CH Play bị lỗi không đủ bộ nhớ

Đối với các dòng điện thoại Android có dung lượng giao động từ 16GB đến 64GB thường sẽ gặp phải trường hợp CH Play bị lỗi không đủ bộ nhớ. Điều mà hầu hết nhiều người dùng đặc biệt là phái nữ không để ý tới là phần dung lượng điện thoại. 

Một chiếc điện thoại với số dung lượng được cho sẵn sẽ thường phải lưu trữ nhiều loại dữ liệu, tệp hoặc hình ảnh khác nhau. Do đó, nếu không gian thiết bị gần chạm mức dung lượng cho phép, CH Play thường sẽ báo lỗi không đủ dung lượng để tải ứng dụng. 

Mã số hiệu một trong những vấn đề CH Play bị lỗi 

Lỗi mã số hiệu hay hiểu đơn giản là loại lỗi xuất hiện trên giao diện chính của CH Play với dòng chữ “báo lỗi” kèm theo một dãy số bất kì. Theo thiết lập của hệ thống, mỗi mã số này sẽ tương đương với một loại lỗi khác nhau, đây cũng là một cách để dịch vụ Google Play kiểm tra và rà soát lỗi trên các thiết bị.

Nguyên nhân chung thường bắt nguồn từ việc tải xuống và tiến hành update không diễn ra thành công hoặc một số nguyên nhân khác như dính cache dalvik hoặc quá trình download bị gián đoạn. 

Theo danh sách được Google Play tính toán và ghi nhận, thì tính đến nay đã có gần hơn 20 mã và loại lỗi khác nhau xuất hiện trên CH Play. Điều này cũng trở thành một trong những thách thức rất lớn đến với các nhà điều hành và sản xuất dịch vụ Google Play. 

Dung lượng đầy là một trong những nguyên nhân khiến CH Play bị lỗi
Dung lượng đầy là một trong những nguyên nhân khiến CH Play bị lỗi

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng lỗi trên CH Play

Biểu hiện dễ nhất để có thể nhận thấy rằng cửa hàng ứng dụng CH Play bị lỗi là khi truy cập vào ứng dụng, màn hình không hiện lên giao diện chính thức với các mục ứng dụng như thông thường. Thay vào đó, giao diện tại trang chính sẽ bị để trắng về hiện dấu xoay vòng đối với lỗi không thể truy cập vào mạng. 

Tương tự với các lỗi khác, màn hình chính của CH Play cũng bị để trắng và không hiện bất cứ thông tin gì liên quan đến ứng dụng. Bạn sẽ có thể bắt gặp những dòng chữ như “CH Play báo lỗi..” cùng với mã số lỗi tương ứng.

Ở một số trường hợp, khách hàng cũng có phản hồi với trung tâm dịch vụ Google Play rằng sau khi tải về thì họ không thể truy cập hoặc thường bị sự cố đăng xuất ra khỏi ứng dụng liên tục. Riêng về sự cố này thường sẽ không xuất phát từ phía CH Play mà có thể đến từ việc hết dung lượng trên điện thoại, khiến CH Play bị gián đoạn kết nối. 

Cách chống chế cho sự cố trên

Các lỗi xuất hiện trên dịch vụ Google Play có thể dễ dàng được sửa chữa và nâng cấp tại các cửa hàng điện tử chuyên dụng hoặc trực tiếp gửi máy về hãng bảo hành. Tuy nhiên, thời gian khắc phục sự cố và xem xét vấn đề của máy có thể kéo dài từ vài ngày hay thậm chí lên tới vài tháng. Do vậy, người dùng có thể thử áp dụng một số mẹo để chống chế cho các lỗi dưới đây. 

Đang chờ xử lý một trong những điều CH Play bị lỗi 

Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra lại kết nối trên thiết bị cũng như mạng wifi hoặc internet đang được kết nối. Bạn cũng cần chắc rằng tốc độ đường truyền mạng trên thiết bị của mình vẫn bình thường và không gặp tình trạng sóng yếu hay kết nối kém. 

Sau khi đã hoàn tất kiểm tra những cài đặt cơ bản mà CH Play vẫn hiện báo lỗi thì bạn cần xem lại không gian dung lượng trong máy còn đủ để sử dụng không. Nếu dung lượng lưu trữ của bạn không còn khả dụng, cần lập tức tiến hành giải phóng bộ nhớ bằng việc xóa bớt ứng dụng không cần thiết, các loại tệp rác hay hình ảnh bị trùng trong bộ sưu tập. 

Cách thứ hai mà bạn có thể thử là xóa bộ nhớ đệm cùng dữ liệu liên quan đến CH Play và Google Play. Để thực hiện thao tác xóa bỏ dữ liệu, người dùng cần truy cập vào phần cài đặt, chọn “Ứng dụng”, ấn chọn tiếp vào mục “CH Play” sau đó ấn “Xóa bộ nhớ đệm và xóa dữ liệu”. 

Ngoài ra, CH Play bị lỗi cũng có thể do việc tài khoản gmail bạn đang sử dụng trên máy đã đầy dung lượng. Từ đó dẫn tới việc gặp lỗi đối với tác vụ lưu trữ dữ liệu liên quan thuộc gmail đó. Bạn có thể thử thay đổi tài khoản Google bằng cách nhập chọn “Cài đặt” sau đó vào mục “Tài khoản”, chọn “Google” và tiến hành thay đổi tài khoản.

Khắc phục lỗi trên CH Play qua những thao tác đơn giản 
Khắc phục lỗi trên CH Play qua những thao tác đơn giản

CH Play bị lỗi mã điện tử 

Lỗi mã điện tử thường được xem là một trong những lỗi gây khó chịu nhất cho người dùng bởi tương ứng với mỗi mã là một lỗi hệ thống khác nhau. Để dễ dàng hơn cho người dùng, một số mã lỗi và cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể tìm hiểu và áp dụng như sau. 

Khi CH Play bị lỗi mã điện tử hay còn gọi là lỗi số thì bạn thường sẽ không thể download được ứng dụng. Để khắc phục tình trạng này, truy cập vào mục “Cài đặt”, nhấn chọn phần “Ứng dụng”, chuyển tiếp qua “Tất cả ứng dụng” rồi vào phần “Dịch vụ Google”, chọn “Xóa dữ liệu” và “Buộc dừng”. 

Cách xử lý trên thường được áp dụng để khắc phục việc CH Play bị lỗi 413. Riêng với lỗi 492, khi này bạn có thể áp dụng cách tương tự hoặc thực hiện cách khác là vào phần “Custom recovery mode” hoặc “Data wipe”. 

Điều thường thấy ở các dòng máy Android–CH Play bị lỗi
Điều thường thấy ở các dòng máy Android–CH Play bị lỗi

CH PLay bị lỗi Error

Với dạng lỗi Error, người dùng sẽ không thể truy cập vào sử dụng Google Play cũng như thực hiện các thao tác tải ứng dụng về máy. Nếu bạn gặp phải tình CH Play bị lỗi này, thì trên trang chủ CH Play sẽ hiện “CH Play bị lỗi Error 501”. 

Một số thao tác bạn cần thực hiện là truy cập vào phần “Cài đặt”, ấn chọn hai ứng dụng “Google Play Service” và “Play Store” rồi tiếp tục ấn “Xóa bộ nhớ đệm”. Sau đó, bạn cần truy cập vào tài khoản Google trên máy và xóa tài khoản đó ra khỏi điện thoại. Để hoàn tất khắc phục việc CH Play bị lỗi, bạn cần khởi động máy rồi đăng nhập lại tài khoản. 

Công cụ cũng như trang chủ hỗ trợ uy tín 

Khi xảy ra các tình trạng CH Play bị lỗi, bạn có thể tham khảo trên các trang chuyên về điện tử để tham khảo giải pháp. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp lỗi đè thêm lỗi thì bạn nên sử dụng những công cụ quét lỗi phần mềm.

Một gợi ý khác đảm bảo uy tín hơn trong việc hỗ trợ CH Play bị lỗi là truy cập trang web chính thức của Google Play. Tại đây hãy nhấp chọn mục “Hỗ trợ” và nhập vào thành tìm kiếm hỗ trợ lỗi mà bạn gặp phải. Hoặc tại phần “Google Play trợ giúp” bạn có thể lướt tìm các biện pháp được đề xuất trên mục “Cộng đồng”. 

Kết luận

CH Play bị lỗi thường xuất hiện do gặp sự cố hệ thống và cũng có thể được xử lý thông qua những thao tác đơn giản. Vì vậy người dùng điện thoại thông minh, đặc biệt là với các dòng Android không cần quá lo lắng nếu gặp phải trường hợp tương tự. 

XEM NHIỀU NHẤT