Thủ thuật dùng điện thoạiPin điện thoại - Sự phát triển công nghệ Pin Smartphone

Pin điện thoại – Sự phát triển công nghệ Pin Smartphone

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ như hiện nay, điện thoại di động có lẽ đã không còn quá xa lạ với mọi người. Pin điện thoại là một trong những thành phần không thể thiếu để có thể lắp ráp được một chiếc điện thoại. Lỗi pin này là nguồn sống, nguồn cung cấp năng lượng để điện thoại có thể hoạt động.

Tìm hiểu về linh kiện pin của điện thoại

Pin điện thoại là một trong những bộ vẫn thiết yếu có trên mỗi chiếc điện thoại. Bộ phận này cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của điện thoại. Chính vì vậy, để có thể thực hiện được các tác vụ trên điện thoại pin là một yếu tố bắt buộc phải có. Pin là bộ tạo ra dòng điện bằng quá năng, loại điện năng này sẽ cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động của điện thoại.

Tìm hiểu về linh kiện pin của điện thoại
Một số loại pin của các hãng điện thoại nổi tiếng

Loại pin này được cấu tạo gồm hai cực, cực âm được gọi là anot và cực dương được gọi là catot. Khi năng lượng từ pin được chuyển qua điện thoại thì các dòng electron cũng sẽ chuyển dịch từ biên qua điện thoại. Pin sau khi sử dụng hết sẽ được nạp đầy thông qua các cáp sạc gắn thẳng với nguồn điện mà nhà sản xuất cung cấp.

Các loại pin hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp pin điện thoại với các mẫu mã rất đa dạng. Mỗi hãng sẽ cung cấp cho người dùng những loại pin với chất lượng và chức năng khác nhau. Tuy nhiên ở các loại pin này đều có những điểm chung và được chia làm hai loại pin chính sau đây:

Lithium ion

Pin Lithium- Ion là loại pin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Lỗi bên này có cấu tạo gồm cực âm, cực dương, bao quanh sẽ là lớp vỏ được làm bằng nhôm hoặc hợp kim. Ở giữa cực âm và cực dương được ngăn lớp với nhau bằng một lớp dung môi cách điện.

Cực dương của loại pin này được cấu tạo từ LiCO2, cực âm được cấu tạo từ các hợp chất Cacbon. Lớp dung môi cách điện thường sẽ được làm bằng nhựa có nhiều lỗ nhỏ để ngăn cách hai cực của pin với nhau. Trên bin còn có các lỗ thông khí để tránh tình trạng quá nhiệt hoặc sự chênh lệch áp suất quá cao dẫn đến tình trạng phát nổ pin gây nguy hiểm cho người dùng.

Loại pin này có thể sạc rất lâu, khi pin được sạc đầy người dùng có thể cắm sạc mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Tuy nhiên lỗi pin này theo thời gian tuổi thọ sẽ giảm đi dù cho bạn có sử dụng nó hay không. Pin sẽ phát nổ nếu như chịu tác dụng lực từ việc va đập quá lớn dẫn đến các biến dạng. 

Lithium Polymer

Lithium Polymer
Hình ảnh minh họa cho 2 loại pin điện thoại hiện nay

Cũng giống như pin Lithium- Ion, pin điện thoại Lithium- Polyme được sử dụng rộng rãi để sản xuất điện thoại trên thị trường hiện nay, đặc biệt là các dòng Iphone. Nhìn chung cấu tạo của loại pin này tương đối giống với cấu tạo của pin Lithium- Ion. Đặc điểm duy nhất để phân biệt hai loại pin này đó là pin Lithium- Polyme có các gel.

Loại pin này giải quyết được các vấn đề gặp phải từ Pin Lithium- Ion. Nó có thể chịu va đập rất tốt, hạn chế được tối đa sự cố cháy nổ và trọng lượng lại rất nhỏ. Tuy nhiên khi sử dụng loại pin này người dùng không nên sạc pin khi dưới 20%, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của pin một cách nhanh chóng.

Công dụng của pin điện thoại

Pin điện thoại làm một trong những bộ phận quan trọng nhất để cấu thành nên một chiếc điện thoại thông minh. Loại pin này chỉ có một công dụng duy nhất đó là cung cấp năng lượng để điện thoại có thể thực hiện các tác vụ từ thao tác của người dùng.

Làm sao để biết pin của điện thoại có bị chay hay không

Làm sao để biết pin của điện thoại có bị chay hay không
Kiểm tra tình trạng pin điện thoại

Điện thoại khi dùng quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao do sự giảm tuổi thọ của pin điện thoại. Việc giảm tuổi thọ của pin hay còn gọi là chai pin sẽ là một mối nguy cơ đe dọa đến người sử dụng do điện thoại có thể  bị phát nổ đột ngột. Vậy làm thế nào để biết điện thoại có chai pin hay không? Sau đây là một số cách kiểm tra độ chai pin mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra thông qua điện thoại sau 60 phút

Cách đầu tiên mà bạn có thể tham khảo để kiểm tra pin điện thoại của mình có bị chay hay không đó là kiểm tra thông qua điện thoại sau 60 phút sạc đầy. Để có thể tiến hành kiểm tra bằng cách này bạn tiến hành sạc đầy pin và tắt hết các kết nối như wifi dữ liệu di động.

Sau đó bạn tiến hành chỉnh độ sáng màn hình lớn nhất và tắt chức năng tự động khóa màn hình. Bạn hãy để điện thoại của mình như vậy trong vòng 60 phút, sao khoảng thời gian này nếu điện thoại của bạn có thời lượng pin lớn hơn hoặc bằng 85% thì chứng tỏ pin của bạn còn sử dụng rất tốt.

Kiểm tra thông qua phần mềm Battery Life

Ứng dụng Battery Life có sẵn trên nền tảng di động thông minh có thể cung cấp cho người dùng chức năng kiểm tra pin một cách tuyệt vời. Để có thể kiểm tra pin điện thoại của mình có bị chai hay không người dùng tiến hành cài đặt phần mềm này từ CH play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành iOS.

Sau khi đã cài đặt người dùng tiến hành mở ứng dụng lên và chọn vào phần thông tin pin. Tiếp đến người dùng tiến hành click vào một công suất pin và thực hiện theo các hướng dẫn của ứng dụng. Sau khi đã thực hiện đầy đủ theo các hướng dẫn mà ứng dụng yêu cầu, sau một vài phút màn hình của ứng dụng sẽ hiện lên các thông số về pin của bạn.

Kiểm tra thông qua phần mềm CPU Z

Ở một số hãng điện thoại của Trung Quốc như Xiaomi, Realme, Vivo người dùng có thể tiến hành kiểm tra độ chai pin điện thoại thông qua ứng dụng CPUZ. Ứng dụng này chỉ có thể trả được trên hệ điều hành Android, để có thể sử dụng được ứng dụng bạn tiến hành cài đặt từ cửa hàng Google play.

Sau khi đã tiến hành cài đặt thành công bạn hãy chọn vào mục tình trạng chai pin của bạn để có thể kiểm tra dung lượng pin của điện thoại hiện tại của điện thoại là bao nhiêu. Nhìn chung ứng dụng này cho phép người dùng kiểm tra tình trạng pin rất nhanh. Tuy nhiên loại ứng dụng này mang tính bảo mật rất thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến điện thoại của bạn.

Kiểm tra thông qua phần mềm AccuBattery

Kiểm tra thông qua phần mềm AccuBattery
Kiểm tra từng loại pin điện thoại

Phần mềm tiếp theo mà bạn có thể tham khảo để kiểm tra độ chai của pin điện thoại là AccuBattery. Cũng giống như phần mềm Battery Life, để có thể sử dụng phần mềm này bạn tiến hành download nó từ Google play hoặc App store.

Sau khi đã cài đặt thành công ứng dụng Bạn hãy để nó chạy trên hệ thống 2 đến 4 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn tiến hành truy cập vào ứng dụng tiến hành chọn vào mục Health. Ứng dụng sẽ hiện lên các thông số về pin của thiết bị.

Nếu điện thoại có thông số pin từ 80% trở lên thì điện thoại bạn có pin còn rất tốt. Nhưng nếu điện thoại có pin giảm từ 70% trở xuống thì pin bạn đang trong quá trình bị chai, điều này sẽ được thể hiện rõ thông qua quá trình sử dụng của bạn.

Sử dụng mã code có sẵn

Trên một số dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android cho phép người dùng có thể kiểm tra tình trạng pin điện thoại thông qua các tab ẩn. Để có thể sử dụng được các mã code để kiểm tra tình trạng pin. 

Bạn tiến hành mở phần nghe gọi trên ứng dụng điện thoại của mình và nhập *#*#4636#*#*. Sau khi đã nhập xong mã code Bạn hãy nhấn vào nút gọi, lúc này trên màn hình hiển thị sẽ hiện số thông tin về pin của người dùng.

Các địa chỉ bán pin điện thoại chất lượng và uy tín

Sử dụng điện thoại sẽ không thể tránh được tình trạng pin bị giảm tuổi thọ dẫn đến thời lượng pin sử dụng sẽ bị giảm sút. Lúc này người dùng cần thay cho điện thoại mình một viên pin mới. Sau đây là một số địa chỉ thay pin uy tín mà người dùng có thể tham khảo:

Vinalnk

Cái tên đầu tiên mà người dùng có thể tham khảo đó là Vinalnk, ai là địa điểm thay pin điện thoại uy tín với chất lượng rất cao. Cửa hàng có đội ngũ nhân viên kỹ thuật với trình độ cao cùng với các chất lượng hàng hóa uy tín đã làm nên thương hiệu cho cửa hàng này.

Các viên pin nói riêng và các loại sản phẩm khác nói chung của cửa hàng đều được sản xuất một cách hiện đại và được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Khi thay pin tại cửa hàng bạn sẽ được cung cấp với một mức giá phải chăng và sẽ được đảm bảo chính sách bảo hành trong vòng 1 năm. 

Thay pin điện thoại chất lượng tại Bạch Long Mobile

Bạch Long Mobile là một trong những cửa hàng điện thoại chất mà người dùng không thể bỏ qua để có thể sở hữu cho mình một viên pin điện thoại chất lượng. Đây là cửa hàng đi đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện thoại với hơn 10 hệ thống trải dài khắp mọi miền đất nước. Các sản phẩm pin mà Bạch Long đưa ra luôn có chất lượng rất cao mà giá thành loại rất phù hợp với người dân Việt Nam.

Khi mua sản phẩm tại đây hàng sẽ được cung cấp gói bảo hành trong vòng một năm và có thể một đổi một trong vòng một tuần nếu có hư hỏng. Ngoài ra người dùng có thể đặt hàng trực tiếp trên website của Bạch Long Mobile, các nhân viên của cửa hàng sẽ giao đến bạn trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Các cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại

Các cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin
Một trong những cách tăng tuổi thọ pin điện thoại

Để có thể kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại, bạn nên bật chế độ máy bay hoặc tắt hết các kết nối không dây khi không sử dụng. Lỗi kết nối này luôn chạy ngầm trên điện thoại của bạn và nó sẽ tiêu thụ một lượng pin rất lớn. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức vừa phải hoặc sử dụng chế độ ban đêm để có thể giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng.

Các thông báo không cần thiết và các ứng dụng chạy nền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc chai pin, hạn chế tình trạng này bạn hãy tiến hành tắt chúng đi. Cùng để kéo dài tuổi thọ của pin bạn cần tránh việc để pin tụt xuống dưới mức 20% rồi mới sạc. Điều này sẽ mang lại những tác hại tiêu cực cho viên pin khiến pin bị chai nhanh hơn.

Kết luận

Pin điện thoại là một trong những thành phần rất quan trọng của mỗi chiếc điện thoại. Đây là nguồn cung cấp năng lượng để cho điện thoại có thể hoạt động, chính vì vậy nếu pin bị chai gây ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của điện thoại. Nếu pin bị chai bạn cần tiến hành thay cho điện thoại một viên pin mới ngay lập tức.

XEM NHIỀU NHẤT