Thủ thuật dùng điện thoạiThẻ nhớ - Phụ kiện hỗ trợ lưu trữ trên các thiết...

Thẻ nhớ – Phụ kiện hỗ trợ lưu trữ trên các thiết bị điện tử 

Thẻ nhớ là một loại phụ kiện mà con người sử dụng để làm phương tiện lưu trữ các tệp hình ảnh, video, hoặc các tệp khác khi bộ nhớ thiết bị điện tử đã cạn kiệt. Ngoài ra, thẻ  còn được sử dụng dưới cái tên bộ nhớ Flash, người ta sử dụng thẻ nhớ trên các thiết bị như điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính xách tay.

Thẻ nhớ- Loại linh kiện điện thoại mà ai cũng cần 

Thẻ nhớ là công cụ hỗ trợ điện thoại lưu trữ các tệp, giúp cho bộ nhớ điện thoại lớn hơn, thao tác dễ dàng, nhanh chóng hơn đối với các tệp. Tốc độ truyền phát các dữ liệu nhanh hơn giữa các thiết bị, tránh trình trạng giật, lag khi kết nối, truyền gửi các tệp như khi hết sử dụng bộ nhớ trong người dùng không thể lưu thêm tệp. 

Thẻ nhớ giúp thiết bị điện tử của bạn trở nên rộng hơn, có thể lưu trữ nhiều tệp hơn trên thiết bị và tránh tình trạng khi hết dung lượng trên thiết bị sẽ phải xóa đi các tệp cũ, gây mất dữ liệu cho các hoạt động sau này. Điều này hoàn toàn giúp ích cho các công việc lưu trữ của nhân viên văn phòng hay cơ sở dữ liệu quan trọng. 

Ngoài ra, thẻ còn giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng các phương thức khác để lưu trữ dữ liệu như điện toán đám mây. Ngày nay, công nghệ phát triển đã có thể áp dụng tạo nhiều loại có dung lượng khác nhau, tùy theo nhu cầu, giá thành mà người mua có thể dễ dàng lựa chọn.  

Sử dụng thẻ nhớ sẽ dễ sử dụng, giảm thiểu tình trạng bị đánh cắp dữ liệu do hệ thống an ninh mạng không chặt chẽ. Chỉ cần gắn thẻ vào các thiết bị điện tử có tích hợp cổng gắn thẻ thì bạn đã có thể sử dụng thẻ mà không cần bất cứ thao tác phức tạo nào cả. Điều này giúp người dùng tránh được những lỗ hổng của an ninh mạng. 

Mẫu thẻ nhớ đang phổ biến trên thị trường
Mẫu thẻ nhớ đang phổ biến trên thị trường

Công dụng ai cũng cần biết tới của thẻ nhớ

Thẻ có nhiều dung lượng khác nhau từ 8GB, 16GB thậm chí là 64GB cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng cho từng hoạt động khác nhau, bên cạnh đó còn có nhiều loại giá thành phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Từ mẫu mã, dung lượng, người dùng còn sử dụng thẻ cần biết những công dụng của thẻ. 

Không cần kết nối Internet vẫn có thể sử dụng thẻ nhớ

Những thẻ MicroSD không cần bắt buộc phải có kết nối Internet mới có thể sử dụng, khi đã gắn thẻ vào thiết bị điện tử, người dùng hầu hết đều có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất kể khoảng thời gian nào và chỉ trả phí một lần khi mua thẻ vật lý tại các cửa hàng, còn dịch vụ đám mây điện toán thì trả phí theo thời hạn. 

Đối với các phương thức dùng các dịch vụ lưu trữ như Google Drive, Onedrive,.. người dùng cần phải có kết nối Internet , trường hợp người dùng đến nơi không có wifi phủ sóng, sóng quá yếu để có thể truy cập mạng thì thẻ nhớ đã phát huy công dụng của nó một cách tuyệt vời nhất, giúp người dùng không gặp khó khăn. 

Ngoài ra, thẻ vật lý giúp bạn tiết kiệm hơn so với các dịch vụ đám mây vì có nhiều phân khúc sản phẩm để lựa chọn mua hàng tuỳ vào túi tiền của họ. Hiện nay, đã có nhiều chính sách giảm giá cho các sản phẩm thẻ trên thị trường, người dùng chỉ cần đợi chính xác thời điểm và mua với giá hời mà chất lượng sản phẩm vẫn tốt. 

Gắn thẻ và cổng kết nối trên thiết bị điện tử
Gắn thẻ và cổng kết nối trên thiết bị điện tử

Không gian lưu trữ mở rộng hơn so với thiết bị ban đầu

Khi tích hợp thẻ cùng với thiết bị điện tử, không gian lưu trữ sẽ được mở rộng thêm dung lượng tương ứng với thẻ. Ví dụ, ban đầu thiết bị điện thoại di động có thông số dung lượng là 128GB, khi tích hợp thêm thẻ có dung lượng 8Gb thì số dung lượng lúc sau của thiết bị di động là 136Gb.

Thẻ MicroSD không chỉ hỗ trợ lưu trữ các tệp dữ liệu trên thiết bị điện tử, mà nó còn giúp lưu trữ các phần mềm, đặc biệt là những  phần mềm chỉnh sửa, game nặng trên thiết bị, giảm thiểu tình trạng giật, lag trên thiết bị điện tử. 

Ngoài ra, khi cần sử dụng chỉ cần lắp vào thiết bị là có thể sử dụng được ngay, không cần các thao tác khác. Người dùng có thể sử dụng thẻ ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt còn có thể dùng ở nhiều thiết bị khác nhau chỉ cần thiết bị có cổng kết nối với thẻ. Tuy nhiên một số thiết bị yêu cầu kích thước phù hợp khi kết nối. 

Việc đánh cắp dữ liệu khó khăn hơn 

Do thẻ nhớ là thẻ vật lý, dùng trực tiếp khi cần sử dụng do đó rất khó có tình trạng bị đánh cắp dữ liệu trừ khi người dùng đánh rơi, làm mất hoặc hư hỏng mới diễn ra tình trạng mất dữ liệu, còn lại việc bị đánh cắp dữ liệu rất ít khi xảy ra do nguyên nhân bị hacker tấn công. 

Hiện nay hệ thống an ninh mạng còn chưa được hoàn thiện do đó rất dễ xảy ra các tình trạng bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng các điện toán đám mây. Những thông tin, dữ liệu của bạn bị Hacker lấy cắp từ điện toán đám mây hoặc bị rò rỉ trên mạng sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với chất lượng cuộc sống của bạn.

Thẻ nhớ và đa dạng các thể loại hình 

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại thẻ nhớ khác nhau, với nhiều mẫu mã, dung lượng cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Việc tạo ra đa dạng những mẫu mã, hình thức thẻ nhớ cũng giúp doanh nghiệp sản xuất hiện lợi hơn trong kinh doanh, tạo ngành hàng đa dạng cho khách hàng. 

Các loại thẻ nhớ phổ biến và có lượng tiêu thụ cao nhất trên thị trường là thẻ SD, thẻ MicroSD, thẻ Smart Media,… tùy theo từng loại thiết bị và mục đích sử dụng thẻ nhớ mà người ta sẽ có sự lựa chọn cho từng mẫu thẻ. 

Thẻ SD là tên viết tắt của Secure Digital card, nó đang là loại thẻ nhớ có lượng tiêu thụ cao nhất với người tiêu dùng. Với thiết kế có kích thước nhỏ, nhưng cung cấp dung lượng bộ nhớ cao là một ưu điểm để người tiêu dùng lựa chọn. Loại thẻ này chuyên sử dụng cho các thiết bị có kích thước nhỏ như máy tính cầm tay,..

Thẻ nhớ MicroSD được phát triển lần đầu tiên và phê duyệt với Sandisk. Thẻ được sử dụng nhiều trên các thiết bị di động có dung lượng từ 128Mb đến 4Gb, hỗ trợ chức năng lưu trữ, truyền tải hình ảnh trên điện thoại. 

Thẻ nhớ dễ dàng tháo rời và kết nối với máy tính, giúp cho việc lưu trữ, truyền tải thông tin giữa các thiết bị trở nên nhanh chóng hơn. Khi đã kết nối với PC thông qua đầu đọc thẻ, người dùng có thể dễ dàng tải các tệp trên máy tính về thẻ mà không cần thông qua các thao tác phức tạp, lằng nhằng khác. 

Thẻ nhớ và cổng kết nối vào thiết bị điện 
Thẻ nhớ và cổng kết nối vào thiết bị điện

Tốc độ ghi nhớ nhanh khó tưởng

Hiện nay, các loại thẻ nhớ đã có những cải tiến rõ rệt về tốc độ ghi cao, đa số có tốc độ trung bình là 4 – 6Mb/s, đối với thẻ class 2 tốc độ là 2Mb/s, class 4 là 4MB/s và class 6 với tốc độ 6Mb/s.

Tuỳ vào từng loại thẻ nhớ mà có tốc độ ghi khác nhau, hầu hết đều có tốc độ lưu trữ kinh ngạc, không để người dùng đợi quá lâu. Thẻ mà được cho là có Speed X (tốc độ lưu trữ dữ liệu chuẩn của thẻ) thì hiển thị tốc độ đọc cao nhất, 1 Speed X= 150Kb/s, trong những điều kiện thuận lợi. 

Ví dụ trên thẻ nhớ có thể hiện 10x, thì tốc độ lưu trữ dữ liệu trên thẻ là 10 x 150 = 1.50 MB/s. Dựa vào thông số “x” được hiển thị trên thẻ mà người ta có thể căn cứ vào đó để xác định tốc độ lưu trữ của thẻ nhớ. 

Tốc độ Speed X là tốc độ mà bạn gần như không nhìn thấy và nó chỉ có thể xuất hiện trong phòng thí nghiệm, Speed X được xem là tốc độ nhanh nhất của thẻ trong điều kiện hoàn toàn thuận lợi để lưu trữ, do đó ta có thể cảm nhận được tốc độ nhanh khó tưởng của nó. 

Cấp độ của tốc độ thẻ nhớ được gọi là Speed Class, nghĩa là thông số ghi trên thẻ chính là số liệu thấp nhất khi lưu trữ của thẻ. Ví dụ một thẻ có số liệu Class 6 thì có thể hiểu thẻ đó có tốc độ tối thiểu là 6Mb/s.

Các thông số trên thẻ, xác định tốc độ ghi bằng số liệu
Các thông số trên thẻ, xác định tốc độ ghi bằng số liệu

Mua thẻ nhớ chính hãng tại các trang uy tín nào ?

Trên thị trường đã có rất nhiều cơ sở cung cấp, kinh doanh thẻ nhớ, nhưng người tiêu dùng cần phải tìm và mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như phòng chống các tình trạng mã độc tấn công thông qua kết nối thẻ. 

Ba thương hiệu uy tín hiện nay trên thị trường là Sandisk, Kingston và Transcend. nhưng vẫn phải lưu ý rằng thẻ được bán ra có các dấu hiệu để nhận biết thẻ chính hãng, không phải hàng nhái, kém chất lượng người tiêu dùng cần nhận biết những đặc điểm sau đây của thẻ.

Đầu tiên là thẻ Kingston, nhà sản xuất sẽ dán tem sản xuất lên cả mặt trước và mặt sau của vỏ hộp, bao gồm thông tin hãng, mã vạch, mã xác thực. Tem nhãn dán sắc nét và đều màu, có phản quang ở tem mặt trước, khi nhìn theo nhiều góc độ khác nhau thấy hiện tượng đổi màu.

Khi mua thẻ của thương hiệu Sandisk, trên bao bì, hoặc vỏ hộp sẽ có tem chống giả ba chiều, tùy vào vị trí quan sát (trên, dưới, trái phải) mà người tiêu dùng có thể thấy những vị trí chấm trên logo nhãn hàng. 

Đối với thẻ Transcend, bạn sẽ nhận được thông tin bảo hành dựa trên các thông số mã sản phẩm in trên thẻ. Nhiều thương hiệu uy tín đã thực hiện các biện pháp để chống hàng giả hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng cũng nên quan sát, tìm những cơ sở kinh doanh uy tín để mua hàng tránh những ảnh hưởng tiêu cực. 

Thẻ từ nhãn hàng Sandisk, dung lượng 16GB 
Thẻ từ nhãn hàng Sandisk, dung lượng 16GB

 Kết Luận

Hiện nay việc sử dụng thẻ nhớ không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam, chỉ cần có những hiểu biết cơ bản về thẻ nhớ, tìm đến những cơ sở bán hàng uy tín để thực hiện mua hàng thì đã có ngay 1 chiếc thẻ với nhiều công dụng trên tay. Việc sử dụng thẻ nhớ sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc lưu trữ dữ liệu. 

 

XEM NHIỀU NHẤT