Phụ kiện điện thoạiSo sánh Android và iOS – Nên sử dụng hệ điều hành...

So sánh Android và iOS – Nên sử dụng hệ điều hành nào?

Android và iOS là 2 hệ điều hành trên thiết bị di động được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cả 2 hệ điều hành này đều mang đến cho người dùng những trải nghiệm riêng biệt. Vậy Android và iOS có gì khác biệt? Nên sử dụng hệ điều hành nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn so sánh Android và iOS cũng như giải đáp câu hỏi: “Nên sử dụng hệ điều hành nào?”.

Giới thiệu hệ điều hành Android và iOS

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về hệ điều hành android và iOS nhé!

Giới thiệu hệ điều hành Android và iOS
Giới thiệu hệ điều hành Android và iOS

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android là hệ điều hành dựa trên Linux và phần mềm mã nguồn mở khác, được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị di động màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Trong những năm qua, hệ điều hành Android đã có những bước phát triển vượt bậc và nhanh chóng trở thành nền tảng di động “Thống trị” trên cả thế giới. Tính đến tháng 3 năm 2021, Android nắm giữ hơn 71% thị phần hệ điều hành di động trên thế giới, theo StatCounter.

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS là hệ điều hành được Apple tạo ra và phát triển, dành cho iPhone, iPad và các thiết bị di động khác của Apple. Cùng với hệ điều hành macOS trên MacBook, iOS được thiết kế để có thể kết nối dễ dàng giữa các sản phẩm của Apple.

Phiên bản đầu tiên của iOS được phát hành vào tháng 6 năm 2007, khi iPhone ra mắt trên thị trường. Hệ điều hành iOS là hệ điều hành dành cho điện thoại di động phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau hệ điều hành Android.

Tham khảo thêm:

So sánh hệ điều hành Android và iOS

Để có cái nhìn khách quan nhất về sự khác biệt giữa hệ điều hành Android và iOS thì hãy tham khảo bảng dưới đây.

So sánh hệ điều hành Android và iOS
So sánh hệ điều hành Android và iOS

Bảng so sánh hệ điều hành Android và iOS

Đặc điểm Hệ điều hành Android Hệ điều hành iOS
Bảo mật Thấp hơn. Cao hơn.
Tính riêng tư Kém an toàn hơn. An toàn hơn.
Tùy biến Dễ dàng tùy chỉnh. Ít tùy biến.
Tính tương thích Tương thích với nhiều sản phẩm của các hãng khác nhau như Samsung, Sony, LG,… Tính tương thích cao trong hệ sinh thái của Apple.
Kho ứng dụng Nhiều hơn. Ít hơn.
Cập nhật Ít khi phát hành bản cập nhật hệ điều hành Cập nhật các phiên bản hệ điều hành kịp thời
Cửa hàng ứng dụng thay thế Tải và cài đặt ứng dụng của bên thứ ba dễ dàng. Khó cài đặt ứng dụng của bên thứ ba.
Dịch vụ điện toán đám mây Dễ sử dụng và hiệu quả hơn. Chỉ có 5GB iCloud miễn phí.

Nhìn chung, hệ điều hành Android nổi trội về khả năng tùy biến, dễ sử dụng và cá nhân hóa thiết bị di động một cách dễ dàng. Còn iOS lại chiếm ưu thế về sự ổn định, tính bảo mật và khả năng truy cập nhanh.

Nên sử dụng hệ điều hành nào?

Nên sử dụng hệ điều hành nào?
Nên sử dụng hệ điều hành nào?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Nên sử dụng hệ điều hành nào?”. Bởi mỗi người lại có những tiêu chí và nhu cầu khác nhau. Chính vì vậy, hãy xem xét theo nhu cầu và mức chi phí bạn có thể bỏ ra để quyết định xem nên sử dụng Android hay iOS nhé.

Tham khảo thêm:

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt giữa Android và iOS. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

XEM NHIỀU NHẤT