Phụ kiện điện thoạiHệ điều hành android 13 có gì mới? Có nên cập nhật?

Hệ điều hành android 13 có gì mới? Có nên cập nhật?

Android vốn là hệ điều hành được các nhiều hãng smartphone sử dụng phổ biến hiện nay. Gần đây, nhà Android đã cho ra mắt Android thế hệ 13 mang nhiều tính năng mới. Và để biết được những vấn đề xoay quanh hệ điều hành này như Android 13 có gì mới? hệ điều hành android 13 hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật Android 13?, cùng theo dõi bài viết sau nhé.

1. Android 13 chính thức ra mắt

Hệ điều hành android Android 13 đã được chính thức phát hành dành cho một số điện thoại sau một thời gian dài chạy thử nghiệm với phiên bản beta.

Theo thông tin từ Google phiên bản ổn định của Android 13 đã có thể dùng được trên những thiết bị của thương hiệu Pixel từ đời Pixel 4 cùng với Pixel 4a trở về sau. Do đó, nếu như các bạn đang dùng các điện thoại Pixel của nhà sản xuất Google và đủ điều kiện nâng cấp thì có thể cập nhật bằng cách: Vào mục Cài đặt > Nhấn chọn vào phần Hệ thống > Chọn vào Cập nhật hệ thống để kiểm tra phiên bản phần mềm và lên đời bản Android mới hơn.

Trong trường hợp các bạn là người dùng Pixel và đang tham gia vào chương trình Android Beta Program thì cần phải thoát ra rồi mới có thể cập nhật lên được Android 13.

Android 13 chính thức ra mắt
Android 13 chính thức ra mắt

2. Danh sách điện thoại Pixel cập nhật Android 13 chính thức

Bên dưới đây là các thiết bị của Pixel được cập nhật lên Android 13 chính thức cho tới hiện tại:

 • Pixel 4
 • Pixel 4XL
 • Pixel 4a
 • Pixel 5G
 • Pixel 5
 • Pixel 5a 5G
 • Pixel 6
 • Pixel 6 Pro
 • Pixel 6a

Danh sách điện thoại Pixel cập nhật Android 13 chính thức
Danh sách điện thoại Pixel cập nhật Android 13 chính thức

Vậy liệu những điện thoại hãng khác thì khi nào mới được cập nhật? Có một điều làm cho nhiều Android fan vỡ mộng vì Google cho biết các smartphone từ những thương hiệu khác như là: Asus, Samsung, HMD, BBK (Iqoo, OnePlus, Oppo, Realme, Vivo), Motorola, Sony, Tecno, Sharp và Xiaomi sẽ được lên đời bản Android 13 chính thức vào cuối năm 2022.

Nếu muốn biết được thông tin mới nhất thì người dùng nên theo dõi liên tục thông báo của hãng điện thoại các bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, việc hệ điều hành android Android 13 được mang lên Android Open-Source Project (AOSP) đã giúp cho toàn bộ các hãng vẫn truy cập được vào hệ điều hành mới này nhằm thiết lập theo ý muốn.

Thời gian cập nhật lên phiên bản phần mềm mới này sẽ được các thương hiệu smartphone liên tục công bố trong tương lai.

Tham khảo thêm:

3. Android 13 có gì mới? Cập nhật ngày (16/8/2022)

Android vốn được biết là hệ điều hành linh hoạt và dễ sử dụng. Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng, nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và cho phiên bản 13 ra đời. Trong lần trình làng này hứa hẹn sẽ đem đến những bất ngờ cho người dùng khi có tính năng mới. Để biết hệ điều hành android Android 13 có tính năng mới gì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Android 13 có gì mới?
Android 13 có gì mới?

3.1. Biểu tượng chủ đề

Cuối cùng thì các Android fan đã có thể trải nghiệm chức năng biểu tượng ứng dụng tự động thay đổi dựa trên chủ đều trên Android 13. Trước tiến, chức năng này chỉ tương thích với các máy Pixel của Google và chúng chỉ vận hành trên các app được tạo bởi nhà phát triển để thay thế cho đơn sắc.

Google đang khuyến khích các hãng mang lại loại biểu tượng này để có thể làm việc với những đối tác OEM. Điều này giúp cho các người dùng không sử dụng Pixel mà vẫn có thể trải nghiệm các biểu tượng tự động thay đổi theo chủ đề.

Nếu không có chủ đề nào được chọn thì những biểu tượng này sẽ hiển thị các màu riêng lẻ. Khi chúng ta bật chủ đề lên, những biểu tượng app sẽ hiển thị thành dạng 2 tông màu. Trong đó, màu nhấn của những biểu tượng được làm nổi bật nhất trên nền của màn hình chính. Khi bạn dùng chế độ nền tối, những biểu tượng này sẽ có sự đổi thay về thiết lập 2 tông màu nhằm đem lại phiên bản phù hợp hơn. Toàn bộ các thao tác sẽ đều được hệ thống tự động thực hiện.

3.2. Đa nhiệm trên tốt máy tính bảng

Ngoài điện thoại, máy tính bảng cũng là một lực lượng đông đảo sẽ được nâng cấp lên hệ điều hành android Android 13. Cho tới phiên bản này, Google đã cho phép người dùng thoải mái đa nhiệm trên tablet. Chẳng hạn như các bạn có thể chia màn hình ra nhiều phần để vừa nhắn tin với đồng nghiệp, người thân và vừa làm việc trên màn hình chiếc Chromebook mà không hề vướng bận gì.

3.3. Tính năng sao chép và dán

Android 13 đã cải tiến ở rất nhiều mặt khác nhau. Điểm đặc biệt và quan trọng nhất là clipboard overlay sẽ hiển thị ở góc bên trái dưới cùng sau khi chúng ta sao chép nội dung vào vị trí đó. Nó sẽ gồm có một bản xem trước cùng với một tùy chọn chỉnh sửa để sửa đổi hình ảnh hoặc văn bản đã được sao chép trong một nốt nhạc.

Bên cạnh đó, clipboard overlay còn hiện ra thêm một tùy chọn bổ sung nhằm tiến hành một hành động cụ thể trong một lần nhấn với các thông tin có thể thực thi, chẳng hạn như: số điện thoại, địa chỉ và URL.

3.4. Android 13 sẽ có giao điện mới

Sự mới mẻ đầu tiên sẽ bắt gặp ở hiệu điều hành lần này là Android 13 sẽ có thay đổi về giao diện. Một số phím tắt trong phần Quick Settings sẽ được bổ sung như Tự động điều chỉnh màu sắc màn hình, và tính năng quét QR. Một sự thay đổi tinh tế khác là  thêm hai nút là Chơi nhạc ngẫu nhiên hoặc Lặp lại bài hát để tiện lợi hơn cho người dùng khi phát nhạc.

Ngoài ra, bạn sẽ thích thú khi nhìn thấy bộ icon sinh động, với đầy đủ màu sắc và có thể thay đổi theo từng chủ đề. Giao diện và màu sắc sẽ được thiết kế hoàn thiện hơn, đồng bộ hơn.

3.5. Fast Pair tính năng ghép nối nhanh

Tính năng này được Google xuất hiện trong  Android 13. Đây là khả năng có khả năng tự động chuyển đổi giữa tai nghe của Apple và âm thanh công nghệ tương tự. Nó có thể tự động ghép nối nhanh chóng mà không cần cần ghép nối khi đăng nhập vào cùng một thiết bị. Tai nghe sẽ có thể ghép nối nhanh với Android TV và Chromebook

3.6. Chế độ Khách (Guest Mode) bảo mật tuyệt vời

Để đảm bảo tính bảo mật thông tin nên chúng ta có chế độ Guest Mode. Những ứng dụng trong Guest Mode sẽ có các dữ liệu tách biệt hoàn toàn với chế độ thường.

Ở Guest Mode bạn có thể sử dụng nhu cơ bản. Bạn sẽ được sử dụng chế độ này ở điện thoại và gán quyền truy cập vào bất kỳ ứng dụng nào đã cài đặt trên hồ sơ thiết bị “chính” trên thiết bị của mình.

3.7. Tính năng thay đổi ngôn ngữ theo từng ứng dụng

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng đa ngôn ngữ thì đây đúng là một tin vui dành cho bạn. Bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ cho từng ứng dụng thay vì thay đổi ngôn ngữ trên cả hệ thống như trước đây.

3.8. Bộ chọn ảnh hoàn toàn mới

Một tính năng mới của Android 13 nữa là bộ chọn ảnh hoàn toàn mới. Thông thường, khi bạn chia sẻ tài liệu với một ứng dụng Android, bộ chọn tài liệu bật lên khá an toàn vì nó không cho phép truy cập vào tài liệu của bạn. Song, vì ảnh được lưu trữ trên đám mây mà ứng dụng không cần thêm quyền truy cập phương tiện trên thiết bị của bạn

3.9. Private File Picker – giới hạn quyền truy cập của ứng dụng

Nhà Google ngày càng xem trọng sự bảo mật từ phía người dùng hơn. Cho nên, với Android 13 các ứng dụng sẽ chỉ được truy cập nếu như có sự cho phép từ người dùng. Vì thế, quản lý dữ liệu tốt hơn và ít bị rò rỉ dữ liệu hơn. Đây có thể là một bước tiến mới của Google cho thấy muốn  nâng cao tính năng bảo mật cho thiết bị.

Dù tính năng này chưa quá hoàn thiện nhưng chỉ mất một thời gian nữa nó sẽ là tính năng thú vị và hữu ích giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

3.10. Quyền truy cập WiFi NEARBY_WIFI_DEVICES mới

Đây là một tính năng mới về quyền truy cập WiFi mới. Thường thì bạn sẽ thấy các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thiết bị WiFi lân cận cũng cần quyền truy cập vào vị trí. Nhưng với tính năng này bạn sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào quyền vị trí.

Có thể nói, quyền truy cập WiFi NEARBY_WIFI_DEVICES mới cung cấp cho ứng dụng đó một tùy chọn mới để không yêu cầu thêm quyền truy cập vị trí vốn không cần thiết.

3.11. Quản lý cả quyền gửi thông báo của ứng dụng

Một điều đặc biệt ở Android 13 nữa đó là bạn có thể quản lý cả quyền gửi thông báo của ứng dụng. Bạn cói quyền từ chối nhận thông báo của ứng dụng ngay khi bạn cài đặt nó.Nó sẽ giúp bạn không bị làm phiền khi cứ liên tục nhận được thông báo từ ứng dụng không cần thiết.

3.12. Phải sử dụng quyền chi tiết file đa phương tiện

Nếu bạn đã từng sử dụng Android chắc sẽ biết từ Android 12 trở về trước, nếu một ứng dụng muốn truy cập các file đa phương tiện lưu trong bộ nhớ cục bộ của thiết bị, ứng dụng đó cần xin phép bạn cấp quyền. Đó là READ_EXTERNAL_STORAGE và nó cho phép ứng dụng quyền truy cập vào tất cả các loại file thay vì một loại file cụ thể.

Song, sự đổi mới ở Android 13 đó là bạn sẽ cần phải cấp quyền cho từng loại file phương tiện

READ_MEDIA_IMAGE – Quyền đối với hình và ảnh

READ_MEDIA_VIDEO – Quyền đối với file video

READ_MEDIA_AUDIO – Quyền đối với file âm thanh

Có thể bạn nghĩ rằng điều này gây bất tiện khi cấp cả ba quyền khác nhau trong cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về điều này vì khi một ứng dụng yêu cầu READ_MEDIA_IMAGE và READ_MEDIA_VIDEO cùng lúc, bạn sẽ thấy một hộp thoại cho phép bạn cấp cả hai quyền.

4. Tổng hợp Danh sách điện thoại được hỗ trợ cập nhật Android 13

Sau khi đã tìm hiểu Android 13 có gì mới, chắc hẳn bạn đã nắm được cơ bản những tính năng thú vị sắp được trải nghiệm ở hệ điều hành này. Song, không hẳn thiết bị nào cũng sẽ nhận được hỗ trợ cập nhật hệ điều hành. Và để biết thiết bị mình có nằm trong danh sách cập nhật này không, cùng đến với tổng hợp danh sách phía dưới nhé.

Tổng hợp Danh sách điện thoại được hỗ trợ cập nhật Android 13
Tổng hợp Danh sách điện thoại được hỗ trợ cập nhật Android 13

4.1. Danh sách Điện thoại Samsung được cập nhật lên Android 13

Hầu hết các thiết bị của hãng chỉ nhận được 2 bản cập nhật lớn và 2 năm, trong danh sách cập nhật hệ điều hành Android 13. Các mẫu điện thoại mới nhất của Samsung, dòng Galaxy Note 20 và Galaxy S20 sẽ được hỗ trợ cập nhật

 • Samsung Galaxy Note 20
 • Galaxy Note 20 5G
 • Galaxy Note 20 Ultra
 • Galaxy Note 20 Ultra 5G
 • Galaxy Z Fold 2
 • Galaxy Flip 5G
 • Galaxy Tab S7
 • Galaxy Tab S7+
 • Galaxy S20
 • Galaxy S20 5G
 • Galaxy S20+
 • Galaxy S20+ 5G
 • Galaxy S20 Ultra
 • Galaxy S20 Ultra 5G
 • Galaxy Z Flip
 • Galaxy Note 10 Lite
 • Galaxy S10 Lite
 • Galaxy Tab S6 Lite (Probably)
 • Galaxy Tab S6 5G

4.2. Danh sách Điện thoại Xiaomi được cập nhật lên Android 13

Nếu bạn đang sử dụng chiếc smartphone nhà Xiaomi, chắc hẳn cũng rất tò mò không biết thiết bị của mình có nằm trong danh sách điện thoại Xiaomi được hỗ trợ cập nhật Android 13

 • Mi 10S.
 • Mi 11, Mi 11 Pro, Mi 11 Ultra.
 • Mi 11i, Mi11X, Mi 11X Pro.
 • Xiaomi 11X, Xiaomi 11X HyperCharge.
 • Xiaomi 11T, Xiaomi 11T Pro.
 • Xiaomi 12, 12 Pro, 12 Lite.
 • Mi 11 Lite 4G, Mi 11 Lite 5G, Mi 11 Lite NE, Mi 11 Lite 5G NE.
 • Xiaomi MIX 4, MIX 5, MIX 5 PRO.
 • Xiaomi MIX FOLD.
 • Xiaomi CIVI.
 • Xiaomi Pad 5 Series.

4.3. Danh sách Điện thoại OPPO được cập nhật lên Android 13

Một thương hiệu smartphone đình đám sử dụng hệ điều hành Android nữa là điện thoại OPPO. Tương tự như các người anh em khác, OPPO cũng có những chiếc smartphone được cập nhật lên hệ điều hành mới

 • Oppo Find N
 • Oppo Find X2 Pro
 • Oppo Find X3
 • Oppo Find X3 Lite
 • Oppo Find X3 Neo
 • Oppo Find X3 Pro
 • Oppo Find X5
 • Oppo Find X5 Lite
 • Oppo Find X5 Pro
 • Oppo Reno 6
 • Oppo Reno 6 5G
 • Oppo Reno 6 Pro 5G
 • Oppo Reno 6 Pro + 5G
 • Oppo Reno 6 Z
 • Oppo Reno 7 5G
 • Oppo Reno 7 Pro 5G

4.4. Danh sách Điện thoại Nokia được cập nhật lên Android 13

Nokia bị lép vế hơn so với các thương hiệu khác. Tuy vậy, Nokia vẫn quyết định tham gia chương trình cập nhật Android 13. Song, vẫn chưa công bố cụ thể điện thoại Nokia được hỗ trợ cập nhật.

4.5. Danh sách Điện thoại Realme được cập nhật lên Android 13

Ở Realme, các sản phẩm tầm trung và cao cấp sẽ được ưu tiên cập nhật Android 13

 • Realme 9i
 • realme 9 pro
 • Realme 9 Pro +
 • Realme GT
 • Realme GT Master
 • Realme GT Neo
 • Realme GT Neo Flash
 • Realme GT Neo 2
 • Realme GT Neo 2T
 • Realme GT2
 • Realme GT2 Pro

4.6. Danh sách Điện thoại Vivo được cập nhật lên Android 13

Một hãng điện thoại không thể vắng mặt khi được hỗ trợ cập nhật lên Android 13 chính là ViVo. Các sản phẩm được hỗ trợ cập nhật không nhiều

 • iQOO 8
 • iQOO 8 Pro
 • iQOO 9
 • iQOO 9 Pro
 • Vivo X60 Pro
 • Vivo X70
 • Vivo X70 Pro
 • Vivo X70 Pro +

4.7. Danh sách Galaxy Tab được cập nhật lên Android 13

Đối với các dòng Tab cũng được cập nhật lên hệ điều hành mới với các thiết bị sau đây

 • Galaxy Tab S8 Ultra
 • Galaxy Tab S8 +
 • Galaxy Tab S8
 • Galaxy Tab S7 + (LTE / 5G)
 • Galaxy Tab S7 (LTE / 5G)
 • Galaxy Tab S7 FE
 • Galaxy Tab S6 5G
 • Galaxy Tab S6 Lite
 • Galaxy Tab A7 Lite
 • Galaxy Tab A8 10.5 (2021)

4.8. Danh sách Xiaomi Tab được cập nhật lên Android 13

Tương tự như Samsung Tab, Xiaomi Tab cũng sẽ nhận được cập nhật Android 13. Trước mắt, thông báo đưa ra từ nhà Xiaomi là chiếc Pad 5 sẽ được cập nhật lên hệ điều hành mới.

5. Có nên cập nhật lên cập nhật lên Android 13

Hệ điều hành Android 13 ra mắt bản thử nghiệm, trước thềm ra mắt và đang được cộng đồng công nghệ hết sức mong ngóng. Tuy vậy, vẫn có một số ý kiến thắc mắc liệu rằng có nên cập nhật lên cập nhật lên Android 13 hay không.

5.1. Lý do nên cập nhật Android 13

Các phiên bản hệ điều hành về sau ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện hơn. Các tính năng sau này cũng hiện đại và đem đến những trải nghiệm mới tốt hơn cho người dùng và mang tính bảo mật cao hơn. Nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng thú vị này, vậy thì nhất định phải cập nhật Android 13 cho chiếc điện thoại Android của mình

5.2. Lý do không nên cập nhật Android 13

Việc cập nhật hệ điều hành mới là điều nên làm. Tuy vậy, một số trường hợp hi cập nhật hệ điều hành Android xong xuất hiện lỗi máy chạy kém ổn định hơn so với phiên bản trước đó. Vì thế, nếu cảm thấy hệ điều hành hiện tại đã khá êm thì bạn cũng không cần thiết cập nhật Android 3.

Đặc biệt, nếu không có thông báo cập nhật cho thiết bị của bạn thì tốt nhất bạn nên giữ nguyên hệ điều hành hiện tại.

Tham khảo thêm:

6. Tổng kết

Bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu hệ điều hành android 13 có gì mới ? Hỗ trợ máy nào? Có nên nâng cấp? Hy vọng khi tham khảo bài viết này bạn sẽ hiểu biết rõ hơn về hệ điều hành này.

Ngoài ra, để không bỏ lỡ những bài tin tức hấp dẫn và nóng hổi, bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài của mình.

XEM NHIỀU NHẤT